Sinh Viên Nên Chuẩn Bị Những Gì Trên Ghế Nhà Trường


Hiện nay rất nhiều thông tin từ các bài báo cho thấy một lượng lớn cử nhân, kỹ sư và kể cả các thạc sĩ không tìm được việc làm (chưa kể một lượng làm công việc chưa phù hợp). Đối với những ai đang theo học khối kỹ thuật, cá nhân mình thấy các bạn nên chuẩn bị những việc sau đây:

Các môn học

Nếu bạn được gia đình chu cấp đầy đủ cho việc học. Bạn thật may mắn vì bạn được sinh ra trong gia đình có bố mẹ tuyệt vời, bạn hãy cám ơn điều đó. Nếu nhà bạn chưa có cơ sở làm ăn riêng thì bạn càng không được phụ lòng bố mẹ bạn, những người đặt niềm tin và kỳ vọng vào bạn. Bạn cố gắng học theo những môn sở trường của bạn, phát huy tối đa những môn đó, đọc nhiều sách để hiểu kỹ vấn đề, bạn không cần phải đạt điểm 9-10 cho các môn học đó, đối với mình điểm 7-8 là giỏi rồi, mà hãy ráng hiểu từng bài học trong chương trình, đồng thời bạn đừng để rớt các môn khác, hãy phân bố thời gian sao cho điểm trung bình tích lũy của bạn đừng dưới 7.0.

Nếu bạn không được gia đình chu cấp đầy đủ cho việc học, bạn cũng đừng có buồn, vì buồn bạn sẽ không còn động lực phấn đấu, bạn phải cố gắng hơn người khác có thể gấp đôi, gấp ba. Đi làm thêm sẽ giúp cho bạn có trải nghiệm về trật tự của một tổ chức, từ đó có thể bạn sẽ có nhận định sâu sắc về tổ chức, vệc này có thể giúp làm nên nghiệp lớn sau này. Bạn cũng cần cố gắng để đạt được các yêu cầu như những bạn được gia đình chu cấp đầy đủ cho việc học.

Ngoại ngữ

Các bạn cần tranh thủ trang bị ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Anh (ưu tiên số 1). Trên đời này, mọi bài toán đều có tài liệu bằng tiếng Anh, các tài liệu bằng tiếng Việt thì đa số được dịch từ các tài liệu nước ngoài mà người dịch dịch chưa được chuẩn, nên tài liệu Tiếng Việt chất lượng thường chưa cao, không thể sử dụng được trong môi trường Quốc Tế. Bạn cũng nên nhớ rằng, tiếng Anh chỉ là một công cụ, không phải là tất cả đối với việc học của bạn. Bản thân mình hoàn toàn không đồng ý với một số người chỉ tập trung toàn bộ nguồn lực vào việc học tiếng Anh, xem nó như tiêu chí số 1 khi ra đời mà bỏ bê việc học chuyên môn của mình. Hãy học tiếng Anh sao cho bạn có thể đọc được tài liệu chuyên ngành ngon lành, giao tiếp bình thường được với người nước ngoài là bạn đã đạt chuẩn rồi. Cố gắng sau khi ra trường TOEIC đạt trên 600.

Kỹ năng sử dụng tin học văn phòng

Đầu tiên là kỹ năng sử dụng tin học văn phòng, cách định dạng văn bản trên Word và Excel. Rất nhiều bạn xem thường kỹ năng sử dụng hai phần mềm tin học văn phòng này. Thế thì bạn đã lầm, nếu bạn thành thạo nó, bạn sẽ mất rất ít thời gian và công sức để có được một báo cáo trình bày một cách khoa học và đẹp mắt. Là con người, ai trong chúng ta cũng mong muốn nhìn thấy một báo cáo không những được bài trí một cách khoa học, mà còn phải đẹp mắt nữa.

Kỹ năng sử dụng phần mềm chuyên môn

Bạn nên tập trung học cho tốt một phần mềm mà bạn định hướng sau này bạn sẽ sử dụng nó làm trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Những phần mềm có chức năng tương tự khác cũng có cách sử dụng gần tương tự, nên việc thành thạo một phần mềm sẽ giúp bạn dễ dàng học một phần mềm khác.

Các phần mềm tính toán sử dụng lập trình

Cá nhân mình thấy chỉ nên học các phần mềm này ở mức để phục vụ cho các môn học, vì đầu tư vô nó rất mất thời gian. Thời sinh viên chúng ta cố gắng xây dựng những kiến thức nền tảng thật tốt. Vì khi đi làm, để thu được những kiến thức nền tảng bạn phải trả giá một khoảng thời gian lớn hơn gấp nhiều lần so với thời gian còn trong giảng đường.

Kết bạn

Các bạn nên kết bạn với những người bạn cùng chí hướng với mình, tình bạn có được thời sinh viên thường tốt hơn tình bạn khi đi làm. Sau này khi bạn gặp vấn đề gì thắc mắc liên quan đến công việc hay cuộc sống của bạn, bạn có thể nhờ các bạn mình hỗ trợ.

Kết bài

Trên đây là bài chia sẻ những trải nghiệm của mình, mình tin nếu các bạn thực hiện được những điều mình chia sẻ, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ tìm được một công việc ưng ý, đúng với đam mê của mình.